Thiên Thủ Quan Âm – điệu múa truyền thống hút hồn du khách tại Nha Trang

Thiên Thủ Quan Âm – điệu múa truyền thống hút hồn du khách tại Nha Trang

Từ khi ra đời cho đến nay điệu múa Thiên Thủ Quan Âm luôn lấy được lòng khán giả, kể cả những khán giả khó tính hay không thích nghệ thuật múa đi chăng nữa nhưng một khi nhìn thấy điệu múa này đều không thể rời mắt ra được.

Đôi điều về điệu múa Thiên Thủ Quan Âm

Thiên Thủ Quan Âm hay còn gọi là Phật bà nghìn tay là điệu múa kinh điển trong vũ thuật đương đại. Đây là điệu múa bắt nguồn từ Trung Hoa do vũ sư Trương Kế Cương sáng tác.

Đọc vị cái tên Thiên Thủ Quan Âm ta có thể hiểu được phần nào, đó là điệu múa tương truyền về thuyết Bồ Tát Quan Âm có nghìn tay. Bồ Tát là người sắp thành Phật nhưng vẫn còn vương vấn thế gian với lời nguyền tự Người đặt ra là “Ngày nào thế gian còn một giọt nước mắt thì ta chưa thành Phật” nên chưa thành Phật được.

Để có thể tạo nên điệu múa này cần phải có nhiều diễn viên. Số lượng diễn viên đông nhất lên đến 63 người do vũ đoàn Nghệ Thuật Trình Diễn Người Tàn Tật Trung Hoa thể hiện. Sau này những tiết mục Thiên Thủ Quan Âm được các diễn viên khác múa lại có thể chỉ có 21 người, 12 người hoặc 9 người, tùy thuộc vào sự sắp xếp của đạo diễn.

Điệu múa thiên thủ quan âm thường được lựa chọn để biểu diễn trong những sự kiện lớn, trọng đại. Điệu múa linh thiêng huyền ảo được các diễn viên múa với sự tập trung cao độ nhưng người xem lại thấy có một sự thoải mái, nét vui tươi, hiền dịu, an lành trên khuôn mặt họ. Điều đặc biệt khiến người xem vô cùng thán phục là những điệu múa Thiên Thủ Quan Âm trước đây đều do các diễn viên khiếm thanh, khiếm thị thể hiện.

Trong toàn bộ điệu múa “Thiên Thủ Quan Âm”, động tác khó nhất là những diễn viên đứng phía sau của người diễn viên đứng ở vị trí đầu tiên. Với những diễn viên múa bị khiếm thị điều này càng khó hơn, bởi họ không thể nhìn được những người múa trước mà hầu hết là họ tự cảm nhận để có thể đồng loạt đưa các bàn tay ra và vào để tạo thành một bức tranh cho người xem. Vị trí của mỗi một đôi tay đều phải thật chuẩn xác và có góc độ phù hợp nhất định. Chính vì vậy, người xem khi biết được các diễn viên múa đều là người khiếm thị thì họ vô cùng phán phục và không khỏi băn khoăn rằng tại sao họ có thể làm được những điều kỳ diệu đến vậy. Quả thật Thiên Thủ Quan Âm là một điệu múa tuyệt hảo nhất trần đời!

Đó là những giai đoạn trước đây khi điệu múa mới xuất hiện với sự biểu diễn của những người khiếm thị, khiếm thanh. Giờ đây, điệu múa Thiên Thủ Quan Âm đã được rất nhiều nơi trên thế giới thực hiện lại bởi những người nghệ sĩ, những diễn viên múa có kỹ thuật. Vì thế, điệu múa Thiên Thủ Quan Âm vẫn khẳng định được giá trị văn hóa truyền thống của mình và được khán giả ở những độ tuổi, những thế hệ khác nhau yêu thích, dón nhận nồng nhiệt.

Nét đặc sắc của điệu múa Thiên Thủ quan âm làm mê mẩn lòng khách

Khác với những loại hình nghệ thuật khác, múa là loại hình nghệ thuật chủ yếu dùng hình thể và những động tác của cơ thể để chuyển tải những thông điệp nào đó từ cuộc sống, con người… Từ những ngôn ngữ cơ thể, người ta có thể hình dung ra được những điều mà diễn viên muốn gửi gắm. Quả thật như vậy, có xem những diễn viên, nghệ sĩ múa điệu Thiên Thủ Quan Âm thì mới thấy hết những giá trị về tinh thần mà họ trao gửi qua từng động tác.

Với tiết mục múa Thiên Thủ Quan Âm, người xem bao giờ cũng thích thú. Một cảm giác rung mình như nổi cả da gà xuất hiện trên người bởi những nghệ sĩ, diễn viên đã múa bằng cả tâm hồn của mình họ luôn đưa ra những bất ngờ cho khán giả. Từ những động tác, cử chỉ đến nét mặt sự di chuyển tất cả đều đồng đều đến khó tả tạo ra một bức tranh sinh động, có hồn. Tiết mục như gửi gắm thông điệp của Đức Bồ tát Quán Thế Âm đến với khán giả về sự cứu khổ, cứu nạn con người. Đức Quán Thế Âm luôn luôn hiện hữu gần gũi với con người, điều ấy đã được thể hiện qua hình tượng nghìn mắt nghìn tay để có thể lắng nghe tiếng khổ cực và hiến tặng sự mạnh mẽ, không sợ hãi cho chúng sinh. Vẻ đẹp của năng lực cứu vớt, sự lắng nghe của người đã được các diễn viên múa chuyển tải thông qua ngôn ngữ hình thể một cách xuất sắc. Người thưởng lãm có thể cảm nhận sự nâng đỡ và những con mắt dõi theo xuống nỗi đau nhân thế của người từ tiết mục Thiên Thủ Quan Âm thiêng liêng độc đáo này.

Hầu hết trong điệu múa này, người xem chỉ có thể nhìn thấy rõ nhất khuôn mặt của một nữ diễn viên múa chính, bởi cô ấy đứng đầu tiên. Sau cô là nhiều diễn viên múa khác nhưng họ đã sắp xếp khéo léo không lộ mặt lộ thân hình chỉ có những cánh tay được đưa lên. Nếu như có thì những động tác khoe mặt, và người chỉ xuất hiện trong giây phút.

Nha Trang Dream Show – nơi lưu giữ vẻ đẹp của điệu múa Thiên Thủ Quan Âm

Với ý nghĩa gìn giữ và giới thiệu đến người xem những nét đẹp văn hóa của dân tộc, Nha Trang Dream Show ra đời là nơi lưu giữ những điệu múa dân gian truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tại Nha Trang Dream Show, hội tụ đa dạng những tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang âm vang văn hóa của nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam. Một trong những tiết mục đặc sắc thu hút khách du lịch đến Nha Trang nói chung và đến Nha Trang Dream Show nói riêng là tiết mục Thiên Thủ Quan Âm. Điệu múa là sự giao thoa giữa phật giáo Trung Quốc và Việt Nam. Với những động tác mang đậm hình tượng Phật Giáo, tiết mục đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả khi xem tại Nha Trang Dream Show. Qua đây, du khách sẽ được biết về một Việt Nam với phong tục tập quán lâu đời và và hiểu hơn về tôn giáo, tín ngưỡng của người Việt một cách đầy đủ nhất tại Nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu.

Đặt vé ngay
0914 208 007