Quảng bá nghệ thuật múa dân gian Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Quảng bá nghệ thuật múa dân gian Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Nhà hát Nghệ thuật Dân gian Á Châu sau khi đi vào hoạt động đã gây được một tiếng vang mạnh mẽ bởi tạo ra xu thế chuyển hóa lớn trong việc đầu tư, xã hội hóa cũng như đầu tư vào lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Đây được xem như là một trong những điểm sáng của ngành văn hóa, du lịch không chỉ riêng cho Nha Trang mà còn cho cả nước Việt Nam nói chung.

Múa Thiên thủ Quan Âm
Múa Thiên thủ Quan Âm

Sau hơn 20 năm sinh sống ở Nga và trở về Việt Nam, với mong mỏi tạo dựng nên những sản phẩm văn hóa dân gian Việt Nam ấn tượng như của nước bạn, ông Lê Xuân Thơm – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng chia sẻ với báo giới: “Nghệ thuật dân gian đã có trong tôi từ thuở nhỏ qua điệu ru, câu hò của bà của mẹ. Trải qua những năm tháng bôn ba nơi đất khách quê người, nỗi niềm đau đáu quê nhà luôn thôi thúc mong muốn xây dựng một nhà hát chuẩn quốc tế có những sản phẩm văn hóa dân gian thực thụ qua đó làm động lực thu hút du khách quốc tế, vừa quảng bá những nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo của dân tộc đến với bạn bè trên khắp thế giới”.

Lý do ông Thơm chọn Nha Trang là nơi hiện thực hóa ước mơ của mình vì nơi đây là điểm đến du lịch biển hàng đầu của Việt Nam, có lượng du khách quốc tế đông nhất so với các điểm du lịch khác ở trong nước, đặc biệt là Nga và Trung Quốc – hai thị trường trọng yếu của ngành du lịch Việt Nam.

Múa rối-môn nghệ thuật dân gian độc đáo gắn liền với nền văn hóa lúa nước Việt Nam
Múa rối-môn nghệ thuật dân gian độc đáo gắn liền với nền văn hóa lúa nước Việt Nam

Trong quá trình xây dựng “Nha Trang Dream”, các đạo diễn múa chuyên nghiệp của Hongkong cũng được mời sang để huấn luyện, biện đạo và dàn dựng các tiết mục biểu diễn. Các diễn viên, nghệ sỹ cũng được tuyển chọn kỹ lưỡng từ khắp trung tâm nghệ thuật trên cả nước để nhanh chóng đưa Nha Trang Dreamshow đến với đông đảo du khách.
Nhà hát có sức chứa hơn 500 chỗ ngồi, được trang bị đầy đủ thiết bị âm thanh ánh sáng hiện đại mang tiêu chuẩn quốc tế nhằm phục vụ cho những làn điệu múa dân gian thuần Việt đến 80%, mang đậm dấu ấn tinh hoa văn hóa của 54 dân tộc con Rồng cháu Tiên.

NSƯT, đạo diễn Hoàng Minh Tâm – Giám đốc Nhà hát cho biết: “Những tiết mục trong chương trình đầu tiên đều mang đậm nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc, các vùng miền của đất nước như biểu diễn đàn Bầu, đàn Tranh, Nhị (Đàn Cò), đàn Đá, sáo Trúc, đàn T’rưng, các điệu múa vùng đồng bào Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc bộ, Cung đình Huế, múa dân tộc Chăm…, tất cả đều được biên kịch, dàn dựng và thể hiện bởi đạo diễn và nghệ sỹ nổi tiếng”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung có những đánh giá cao về tiết mục biểu diễn và đưa ra nhận định: “Chỉ có nghệ thuật múa mới có thể diễn tả hay nhất những tinh tuý của văn hoá dân gian và lịch sử Việt Nam vì trong một vở múa có câu chuyện được kể bằng động tác hình thể kết hợp với âm nhạc mà bất kỳ ai xem cũng có thể hiểu được. Sân khấu Nha Trang Dream là nơi hội tụ những đạo diễn, biên đạo giàu kinh nghiệm và tràn đầy nhiệt huyết sẽ mang đến những tiết mục nghệ thuật thuần Việt đặc sắc nhất giới thiệu với bạn bè quốc tế”.

Theo lời ông Tâm chia sẻ thêm, trong thời gian tới nhà hát sẽ tiếp tục mời các đạo diễn, biên đạo múa hàng đầu về dàn dựng các tiết mục múa mang đậm nét văn hóa dân gian của vùng đồng bào miền núi phía Bắc, vùng đồng bằng Bắc Bộ, đồng bào Chăm, người dân vùng ven biển hay của đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ… để mỗi du khách khi xem chương trình có thể hiểu thêm những nét văn hóa đặc sắc của nhiều vùng quê, con người và văn hóa Việt Nam.

“Ngoài ra, Nhà hát Nghệ thuật Dân gian Á Châu sẽ chú trọng vào xây dựng những tiết mục mang đậm nét văn hóa của đồng bào nơi đại ngàn Trường Sơn, Tây Nguyên, của người dân vùng biển đảo, để quảng bá và khẳng định chủ quyền của dân tộc. Đây cũng sẽ là nơi ươm mầm cho các tài năng nghệ thuật dân gian thiếu nhi trở thành nôi văn hóa, nghệ thuật cho cả nước”, ông Thơm tâm huyết.

Để truyền đi những thông điệp sâu sắc và đúng đắn thì nghệ thuật chính là kênh truyền thông hiệu quả nhất giúp gắn kết các dân tộc, các quốc gia lại với nhau và nhà hát chính là nơi hội tụ tất cả những tinh hoa của nghệ thuật biểu diễn văn hóa dân tộc Việt Nam. Hi vọng rằng Nha Trang Dreamshow sẽ trở thành một điểm sáng tiên phong, ngôi nhà chung của các nghệ sĩ, diễn viên múa và là nơi để giới thiệu tới du khách nước ngoài những nét đặc sắc trong văn hoá, lịch sử nước ta.
Nguồn: Tienphong.vn

Đặt vé ngay
0914 208 007