Múa Chăm – Nét đẹp cần được bảo tồn

Múa Chăm – Nét đẹp cần được bảo tồn

Múa Chăm là một trong những mảnh ghép tạo nên sự độc đáo và đặc sắc cho nền văn hóa Chăm nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung.

Vài nét về múa Chăm

Từ xa xưa người Chăm đã sáng tạo và xây dựng riêng cho mình một nền văn hóa nghệ thuật độc đáo, đa dạng. Tuy chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ và Đông Nam Á, nhưng văn hóa nghệ thuật Chăm, đặc biệt là múa Chăm vẫn mang tính bản địa sâu sắc với nét đặc trưng riêng của dân tộc mình.

Múa là một loại hình nghệ thuật có vai trò rất quan trọng đối với các nghi lễ và lễ hội của người Chăm. Mặc dù nền văn hóa Chăm đã trải qua nhiều thăng trầm, nghệ thuật múa Chăm vẫn tồn tại và có sức sống rất mạnh liệt trong đời sống văn hóa dân tộc Chăm.

Múa Chăm mang tính bản địa sâu sắc với nét đặc trưng riêng

Những điệu múa Chăm thường bắt nguồn từ những động tác lao động, sinh hoạt thường ngày như như múa đội nước, vãi chài, chèo thuyền…  Nó phản ánh những mơ ước, khao khát của con người trước thần linh, thiên nhiên và cuộc sống cộng đồng. Thông qua những điệu múa ấy, người Chăm thể hiện sự cầu mong mưa thuận gió hoà, con cháu khoẻ mạnh, làm ăn yên ổn và hướng tới việc bày tỏ sự kính trọng, biết ơn với ông bà, tổ tiên. Bên cạnh đó, những điệu múa Chăm còn thể hiện ý chí quật cường, sẵn sàng đương đầu mọi khó khăn trong cuộc sống của con người nơi đây.

Được cấu tạo bởi những luật động đơn giản, dễ hiểu, múa Chăm có sự phân loại rõ rệt giữa các điệu múa phù hợp với giới tính. Có điệu múa chỉ dành riêng cho nữ, cũng có những điệu múa chỉ dành riêng cho nam.

Múa Chăm là một phần văn hóa không thể thiếu trong những dịp sinh hoạt văn nghệ của cộng đồng Chăm khi có những ngày lễ quan trọng.

Thực trạng của múa Chăm

Có một thực trạng đáng buồn rằng nghệ thuật múa Chăm cũng như một số loại hình nghệ thuật dân gian khác đã và đang đứng trước những thách thức rất lớn từ xã hội hiện đại: đó là việc cạnh tranh với những loại hình nghệ thuật hiện đại và cả sự hời hợt của giới trẻ.

Múa Chăm đang có nguy cơ mai một

Mặc dù Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách về bảo tồn nghệ thuật múa Chăm nói riêng, văn hóa Chăm nói chung nhưng việc nhiều nghệ nhân múa lần lượt qua đời cùng với việc sao chép đơn thuần bằng trí nhớ, truyền khẩu thì múa Chăm đang có nguy cơ mai một.

Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm Ninh Thuận và Đoàn Nghệ thuật Chăm Ninh Thuận, Bình Thuận trong nhiều năm qua đã có những đóng góp rất lớn rất trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy nghệ thuật múa Chăm nhưng vẫn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu và vẫn chưa thể làm tốt hơn vai trò của mình.

Nha Trang Dream Show – Bảo tồn nghệ thuật dân gian múa Chăm

Nha Trang Dream Show đã và đang góp phần bảo tồn và quảng bá múa Chăm

Là một người nặng lòng với nghệ thuật truyền thống của dân tộc, ông Lê Xuân Thơm – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng đã đầu tư xây dựng Nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu (Nha Trang Dream) nhằm mục đích bảo tồn và quảng bá nền văn hoá Việt Nam thông qua các điệu múa biểu diễn dân gian, trong đó có múa Chăm.

Theo ông: “Nghệ thuật là điểm tựa tinh thần, là chất men để cuộc sống thêm hương nồng, là những khoảnh khắc thật đẹp giữa cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn, vất vả. Tôi chọn nghệ thuật múa để giới thiệu những tinh tuý của văn hoá dân gian và lịch sử Việt Nam vì trong một vở múa có câu chuyện được kể bằng động tác hình thể kết hợp với âm nhạc mà bất kỳ ai xem cũng có thể hiểu được.”

Nha Trang Dream được coi là nơi tiếp nối mạch nguồn văn hóa Việt
Tiết mục múa Chăm được dàn dựng công phu tại Nha Trang Dream

Và trong những tiết mục múa được đầu tư công phu và tâm huyết ấy có điệu múa Chăm uyển chuyển. Với ông Lê Xuân Thơm, văn hóa Chăm là một trong những phần không thể tách biệt khi nhắc đến nghệ thuật dân tộc Việt Nam. Điệu múa Chăm đã đi vào tâm thức của nhân dân Việt Nam nói chung và người dân Nam Trung bộ nói riêng đầy ý nghĩa, chất chứa những giá trị cốt lõi của cuộc sống.

Điệu múa Chăm dưới sự thể hiện của những diễn viên múa trẻ tài năng và nhiệt huyết, đã thổi vào đó thần thái, đặc trưng riêng của nền văn hóa Chăm, mang lại cho khán giả những giây phút mãn nhãn.

Nhà hát Nghệ thuật Dân gian Á Châu có sức chứa 560 khách, hệ thống âm thanh ánh sáng hiện đại, mỗi tuần có 7 suất (từ 19h30 đến 20h30) biểu diễn ca múa nhạc dân gian và trình diễn thời trang áo dài…

Nha Trang Dream Show hứa hẹn trở thành một trong những điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch thành phố biển xinh đẹp này.

Thông tin chi tiết về chương trình và đặt vé vui lòng gọi hotline: 0914 208 007

 

Đặt vé ngay
0914 208 007