Lê Xuân Thơm – Người đàn ông nặng tình với nghệ thuật dân tộc

Lê Xuân Thơm – Người đàn ông nặng tình với nghệ thuật dân tộc

Với mong muốn mang đến món ăn tinh thần đặc sắc cho người dân và du khách khi đến thành phố biển Nha Trang, ông Lê Xuân Thơm đã quyết định đầu tư rất nhiều kinh phí gây dựng nhà hát sân khấu Á Châu – Nha Trang Dream.

Cơ duyên nào khiến ông đầu tư vào nghệ thuật bằng việc xây một nhà hát chuyên biểu diễn múa?

Từ nhỏ tôi đã có niềm đam mê đặc biệt với văn hóa dân gian và nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Với tôi nghệ thuật là điểm tựa tinh thần, là chất men để cuộc sống thêm hương nồng, là những khoảnh khắc thật đẹp giữa cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn, vất vả.

Mặc dù làm kinh doanh, nhưng trong tôi vẫn luôn có chất nghệ sĩ. Tôi luôn ấp ủ một mơ ước là xây dựng được một nhà hát nghệ thuật truyền thống để phục vụ du khách

Ông Lê Xuân Thơm luôn ấp ủ một mơ ước là xây dựng được một nhà hát nghệ thuật truyền thống để phục vụ du khách
Ông Lê Xuân Thơm luôn ấp ủ một mơ ước là xây dựng được một nhà hát nghệ thuật truyền thống để phục vụ du khách

Tôi chọn nghệ thuật múa để giới thiệu những tinh tuý của văn hoá dân gian và lịch sử Việt Nam vì trong một vở múa có câu chuyện được kể bằng động tác hình thể kết hợp với âm nhạc mà bất kỳ ai xem cũng có thể hiểu được.

Sở dĩ tôi chọn Nha Trang vì nhận thấy đây là thiên đường du lịch thu hút rất nhiều khách du lịch đến từ các nơi khác nhau. Tôi muốn quảng bá những nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo của dân tộc đến với bạn bè trên khắp thế giới.

Vậy câu chuyện ông muốn kể với du khách nước ngoài ở Nhà hát của mình là gì?

Nha Trang là thành phố nhộn nhịp sôi động, thu hút nhiều khách du lịch. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều thông tin sai lệch về địa lý và lịch sử của Việt Nam. Tôi cảm thấy rất lo lắng khi các nước bạn hiểu sai như vậy.

Chính vì thế tôi muốn thông qua các tiết mục nghệ thuật truyền thống được dàn dựng chuyện nghiệp để khách du lịch nước ngoài hiểu thêm về lịch sử văn hoá và đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Đây cũng là mong muốn khi tôi quyết định đầu tư xây dựng nhà hát này.

Ông Lê Xuân Thơm muốn thông qua các tiết mục nghệ thuật truyền thống được dàn dựng chuyện nghiệp để khách du lịch nước ngoài hiểu thêm về lịch sử văn hoá Việt Nam
Ông Lê Xuân Thơm muốn thông qua các tiết mục nghệ thuật truyền thống để khách du lịch nước ngoài hiểu thêm về lịch sử văn hoá Việt Nam

Ngoài ra, thông qua các vở múa, tôi còn muốn giới thiệu đến du khách văn hoá, nếp sinh hoạt của người Việt xưa và nay. Linh hồn của nghệ thuật múa còn mang đậm những tinh tuý của văn hoá dân gian và lịch sử Việt Nam. Vì trong một vở múa có câu chuyện được kể bằng động tác hình thể kết hợp với âm nhạc mà bất kỳ ai xem cũng có thể hiểu được. Vì vậy, về lâu dài, Nhà hát sẽ chú trọng xây dựng những tiết mục mang đậm nét văn hóa của đồng bào nơi đại ngàn Trường Sơn, Tây Nguyên cùng những miền đất khác.

Được biết ông sống ở nước ngoài khá lâu, có phải vì tình cảm của người xa quê nên ông chọn nghệ thuật dân tộc Việt Nam?

Tôi có hàng chục năm sống xa quê và đã đi đến nhiều nơi trên thế giới. Có lần mấy người bạn Nga đưa các thành viên người Việt Nam đi xem biểu diễn nghệ thuật dân gian Nga, xem xong buổi biểu diễn, tôi nghĩ ngay đến những tác phẩm, nhạc cụ nghệ thuật độc đáo của Việt Nam như đàn bầu, sáo, các điệu múa của đồng bào vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Chăm, những tà áo dài và những điệu múa cung đình Huế.

Ông Lê Xuân Thơm đặt tên doanh nghiệp là Hải Đăng với ngụ ý về ánh sáng để con tàu giữa đại dương mênh mông có chỗ định hướng về
Ông Lê Xuân Thơm đặt tên doanh nghiệp là Hải Đăng với ngụ ý về ánh sáng để con tàu giữa đại dương mênh mông có chỗ định hướng về

Tôi thật sự ngạc nhiên khi không ít các đoàn nghệ thuật ở quốc gia khác như Thái Lan, Campuchia, Singapore… thường biểu diễn một vài điệu múa phục vụ khách Việt Nam như múa nón, hoa sen, biểu diễn áo dài… lúc ấy, trong tôi dâng lên niềm tự hào, tự tôn dân tộc.

Và, tôi đã nảy sinh ra ý tưởng xây dựng đoàn nghệ thuật văn hóa dân gian Việt Nam – Nha Trang Dream. Tôi đặt tên doanh nghiệp là Hải Đăng với ngụ ý về ánh sáng để con tàu giữa đại dương mênh mông có chỗ định hướng về.

Sau 8 năm đầu tư vào lĩnh vực du lịch, giải trí tại Việt Nam, tôi mong rằng Nhà hát này sẽ tạo thành mái nhà chung của nghệ sĩ lĩnh vực múa, để giới thiệu với du khách nước ngoài văn hoá, lịch sử nước ta thông qua loại hình nghệ thuật không cần… thông dịch viên.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Đặt vé ngay
0914 208 007