Giữa lòng Nha Trang sôi động, có một nơi vẫn lặng lẽ lưu giữ những điệu múa truyền thống dân tộc

Giữa lòng Nha Trang sôi động, có một nơi vẫn lặng lẽ lưu giữ những điệu múa truyền thống dân tộc

Đến với Nha Trang – Khánh Hòa, du khách dễ dàng nhận ra vì sao nơi đây được ưu ái gọi là “Hòn ngọc viễn Đông”, là thành phố biển quốc tế… Nha Trang không chỉ hấp dẫn du khách ở khắp nơi bởi vẻ đẹp tự nhiên do thiên nhiên ban tặng mà nơi đây còn mang một vẻ đẹp tiềm ẩn khác mà ít ai biết đến. Đó chính là nét đẹp văn hóa của một nhà hát hàng ngày vẫn luôn lặng lẽ lưu giữ những điệu múa truyền thống của dân tộc.

Nghệ thuật là đam mê

Giữa lòng thành phố Nha Trang sôi động với nhiều công viên, khu vui chơi giải trí, nhiều trung tâm thương mại và công trình kiến trúc đẹp thế nhưng ẩn trong sự nhộn nhịp ấy là một không gian văn hóa nghệ thuật lung linh, huyền ảo, hàng ngày hoạt động với sự tấp nập không kém. Sự tấp nập ấy là vì người dân ở các nơi cùng với khách du lịch đến thưởng thức nghệ thuật rất đông.

Nói đến không gian văn hóa nghệ thuật này phải nhắc đến một nhân vật có công rất lớn trong việc xây dựng và hình thành Nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu – ông Lê Xuân Thơm. Tuy không sinh ra và lớn lên ở quê hương Nha Trang nhưng ông lại có một tình yêu sâu đậm với nghệ thuật dân gian. Ông đi tha hương cầu thực ở nước ngoài hơn 30 năm nhưng chưa khi nào tình yêu quê hương, yêu nghệ thuật lại tắt đi trong tâm trí ông mà nó ngày càng sôi sục hơn khiến ông phải làm một điều gì đó khi về nước.

Đến Nha Trang làm việc ông nhận thấy nơi đây là mảnh đất du lịch cực kỳ phát triển, khách du lịch ở khắp năm châu bốn bể đổ về đây để chiêm ngưỡng và thưởng thức những cái đẹp tự nhiên ở Nha Trang. Nhưng ông lại nhận thấy rằng còn có nhiều thông tin sai lệch về địa lý và lịch sử của Việt Nam. Chính điều này đã khiến ông lo lắng và ông nảy ra ý tưởng xây dựng đoàn nghệ thuật văn hóa dân gian Việt Nam để quảng bá những nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo của dân tộc đến với bạn bè trên khắp thế giới. Vì thế nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu –  Nha Trang Dream Show ra đời.

Chọn các tiết mục nghệ thuật để trình diễn trong nhà hát, ông không lựa chọn ca hát hay diễn kịch nói mà ông chọn nghệ thuật múa. Ông cho rằng: “Tôi chọn nghệ thuật múa để giới thiệu những tinh tuý của văn hoá dân gian và lịch sử Việt Nam vì trong một vở múa có câu chuyện được kể bằng động tác hình thể kết hợp với âm nhạc mà bất kỳ ai xem cũng có thể hiểu được”.

Chẳng những người sáng lập lên nhà hát yêu mếm văn hóa nghệ thuật dân tộc mà tất cả các diễn viên làm việc với Nha Trang Dream Show cũng yêu nơi đây và cống hiến hết tài năng của mình cho nghệ thuật. Rất nhiều bạn diễn viên, nhiều nghệ sĩ tâm sự, Nha Trang Dream Show như gia đình của mình vậy, mặc dù có nhiều nơi trả công cao hơn nhưng mình vẫn yêu Nha Trang Dream Show. Vì nơi đây cho mình môi trường làm việc thoải mái, các thành viên trong nhà hát đều rất yêu quý nhau.

Giữ nét văn hóa dân tộc

Tuổi đời chưa lớn nhưng Nha Trang Dream Show đã trở thành điểm đến quen thuộc, không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Nha Trang.

Ban ngày khách du lịch khám quá vịnh biển Nha Trang và các công trình kiến trúc cổ kính ở thành phố biển nhưng cứ đến 7h30 tối họ lại rủ nhau về Nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu để được xem nghệ thuật. Chỉ với 60 phút thôi nhưng dường như người xem có thể thu nạp được nhiều kiến thức hơn thời gian một ngày họ đi khám phá vịnh biển Nha Trang. Tại sao vậy? Bởi những tiết mục được lựa chọn để biểu diễn cho khán giả xem là nhiều câu chuyện kể về văn hóa, phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt, tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Những điệu múa sẽ đưa khán giả đi thưởng ngoạn từ Bắc đến Nam, từ miền xuôi đến miền ngược trải dài theo không gian và thời gian từ xa xưa cho đến hiện đại.

Từ những tiết mục “Tiếng Vọng Ngàn Đời”, “Hồn Việt” khán giả được sống lại thời kỳ khởi đầu của đất nước Việt Nam trong những năm đầu tiên vua Hùng dựng nước và giữ nước. Tất cả những truyền thống về văn hóa, lối sống, trang phục và nét đẹp vốn có luôn được người dân Việt Nam gìn giữ đời này qua đời khác. Những tiết mục “Rối nước”, “Nhịp Chiêng”, “Trống Cơm”, Duyên Dáng Áo Dài”, “Thiên Thủ Quan Âm”, “Quốc Hoa Việt Nam”… đã cho du khách hiểu hơn về nguồn gốc trang phục, văn hóa nghệ thuật của dân tộc Việt Nam…

Linh hồn của nghệ thuật múa đã mang đậm những tinh tuý của văn hoá dân gian và lịch sử Việt Nam. Với sự phát triển nhanh như vũ bão của công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, Nha Trang Dream Show sẽ là một mái nhà vững chãi của các nghệ sĩ lĩnh vực múa. Để thông qua loại hình nghệ thuật không cần thông dịch viên, Nha Trang Dream Show sẽ ngày càng phát huy vai trò của mình là nơi lưu giữ và giới thiệu với du khách nước ngoài những nét đẹp truyền thống về văn hoá, lịch sử dân tộc.

Đặt vé ngay
0914 208 007