Giới thiệu điệu múa dân gian Việt Nam đến với thế giới

Giới thiệu điệu múa dân gian Việt Nam đến với thế giới

Nhà hát Nghệ thuật dân gian Á Châu (Nha Trang Dream) đã khơi nguồn cảm hứng sâu sắc cho thế giới nghệ thuật và cộng đồng doanh nghiệp bởi nó tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong các xu hướng xã hội hoá đầu tư trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật. Đây được xem là điểm sáng của ngành du lịch văn hoá thành phố Nha Trang nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Ông Lê Xuân Thơm, say mê văn hoá Nga, luôn nhìn về Việt Nam để sáng tác các tác phẩm văn hoá dân gian Việt Nam và Nga. Trở về Việt Nam sau 20 năm sống ở nước ngoài, ông Thơm – chủ Nhà hát Nghệ thuật dân gian Á Châu cho biết: “Nghệ thuật dân gian đã lọt vào trái tim tôi và tâm trí tôi từ những bài thơ từ thuở thơ ấu của mẹ và bà của tôi. Khi tôi sống ở nước ngoài, nỗi nhớ của tôi luôn luôn khích lệ tôi xây dựng một rạp chiếu tiêu chuẩn quốc tế để thực hiện nghệ thuật dân gian thật – một hành động dường như đã giúp thu hút khách du lịch nước ngoài, mặt khác là giới thiệu các nền văn hoá và nghệ thuật quốc gia độc đáo cho bạn bè. “

Sau cuộc khảo sát, Nha Trang được chọn vì đây là điểm du lịch hàng hải tốt nhất ở Việt Nam, nơi có rất nhiều du khách nước ngoài, đặc biệt là người Nga và người Hoa.

Nha Trang Dream được xây dựng chỉ trong ba tháng. Các đạo diễn khiêu vũ chuyên nghiệp từ Hồng Kông đã được mời đến sáng tác, diễn kịch và đào tạo diễn viên và nghệ sĩ được tuyển chọn từ tất cả các trung tâm nghệ thuật trong nước. Nhà hát có 500 chỗ được trang bị hệ thống âm thanh và ánh sáng hiện đại với tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ các điệu múa dân gian, đậm đà bản sắc văn hoá của 54 dân tộc Việt Nam.

Ông Hoàng Minh Tâm, Giám đốc Nhà hát Nha Trang Dream, cho biết: “Những tiết mục đầu tiên có những nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc Việt Nam như đàn đơn, zither, nhạc cụ nhịp hai, dây thun, sáo và t’rung ), Các điệu múa Tây Bắc, điệu múa đồng bằng sông Hồng, các điệu múa Huế và múa Chăm.”

Khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều điệu múa được biên soạn miêu tả kỹ lưỡng bởi các biên đạo múa quốc tế cùng sự hỗ trợ bởi các nghệ thuật đồ hoạ đẹp như các bộ phim thời hoàng kim với chủ đề Việt Nam quyến rũ; Các điệu múa rối nước, điệu múa rối, vũ điệu Việt Nam, Hoa sen, hoa quốc gia, múa rối nước, mũ múa – Huế, nhảy múa, đức tin của các tháp cổ, vũ điệu nhảy và sân khấu Umbrella, Sáo sáo – “Missing the South”, “Con đường chiến thắng” và “Whipping the Horse” do nghệ sĩ Hoàng Anh – giáo sư tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thực hiện; Độc tấu đơn điệu “Nhịp điệu quốc gia”, “Phía nam”, “Cầu quê” do nghệ sĩ Hoàng Tú trình diễn (Nhà hát Thăng Long, Hà Nội); Trăng sol solos – “New day in the countryside” của nghệ sĩ Việt Hồng (dàn nhạc dân gian, dân tộc châu Á); Nhạc kịch độc tấu – “Xuân đến” và “Đất nước vào mùa xuân” của họa sĩ Mai Nga – giảng viên Học viện Âm nhạc Huế; Erhu solos – “Câu chuyện kể chuyện ngày mùng” của họa sĩ Trần Xam của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trong thời gian tới, Nha Trang Dream sẽ tiếp tục mời các nhà quản lý và biên đạo múa hàng đầu đến trình diễn những điệu múa dân gian quen thuộc với các nhóm dân tộc ở vùng núi phía Bắc, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Tây Nguyên để giới thiệu nền văn hoá độc đáo của Việt Nam tới khán giả. Nhà hát sẽ tập trung vào việc chơi các tác phẩm văn hoá dân tộc dọc theo dãy núi Trường Sơn, Tây Nguyên và các hòn đảo ngoài khơi để phổ biến và khẳng định chủ quyền lãnh thổ của quốc gia. Đây sẽ là một vườn ươm tạo tài năng nghệ thuật cho trẻ em.

Nghệ thuật là kênh truyền thông hiệu quả nhất để kết nối giữa các dân tộc và các quốc gia với nhau, và nhà hát sẽ là sự hội tụ của những nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật Việt Nam xuất sắc nhất. Hy vọng rằng, Nha Trang Dream sẽ trở thành ánh sáng hàng đầu và một địa điểm chung cho các vũ công giới thiệu văn hoá và lịch sử Việt Nam với thế giới.

Đặt vé ngay
0914 208 007