Doanh nhân Lê Xuân Thơm dành trọn tình yêu cho nghệ thuật dân tộc

Doanh nhân Lê Xuân Thơm dành trọn tình yêu cho nghệ thuật dân tộc

Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, ông Lê Xuân Thơm – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng còn là người rất yêu nghệ thuật văn hóa dân gian. Trong tâm khảm của mình ông luôn dành một phần tình yêu cho loại hình nghệ thuật này.

Tổng giám đốc Lê Xuân Thơm tại buổi tuyển diễn viên, biên đạo múa ở TP. HCM

Doanh nhân Lê Xuân Thơm (SN 1968) sinh ra và lớn lên trên một miền quê nghèo của vùng đất Đông Sơn – Thanh Hóa. Sau những năm tháng phục vụ trong quân đội, năm 1988 rời quân ngũ ông đi xuất khẩu lao động sang Liên Xô cũ. Gần 30 năm lăn lộn nơi xứ người, ông trở về và chọn vùng đất Nha Trang, Khánh Hòa làm quê hương thứ hai để lập nghiệp. “Đất lành chim đậu”, bằng trí tuệ và sức lao động của mình, đến nay ông đã trở thành doanh nhân thành đạt với việc sở hữu 4 nhà hàng, khách sạn cao cấp tại phố biển Nha Trang.

Với Tổng giám đốc Lê Xuân Thơm, nghệ thuật là điểm tựa tinh thần, là chất men để cuộc sống thêm hương nồng, là những khoảnh khắc thật đẹp giữa cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn, vất vả. Nhưng lớn lao hơn, đó là tâm huyết của một người con đất Việt, với mong muốn, kỳ vọng mang đến món ăn tinh thần đặc sắc về nghệ thuật dân gian cho người dân và du khách khi đến thành phố biển Nha Trang. Nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu (Nha Trang Dream) là đứa con tinh thần và chủ nhân là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng Lê Xuân Thơm đã được ra đời như thế.

Cơ duyên thành lập nhà hát chuyên biểu diễn múa

Mặc dù làm kinh doanh, nhưng trong ông vẫn có chất nghệ sĩ, ông luôn ấp ủ một mơ ước là xây dựng được một nhà hát nghệ thuật truyền thống để phục vụ du khách. Qua đó, vừa làm động lực thu hút du khách quốc tế, vừa quảng bá những nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo của dân tộc đến với bạn bè trên khắp thế giới.

Văn hoá dân gian và nghệ thuật đã có trong tôi từ thuở bé, thời bà ru cháu bằng lời ca dao ngày còn trong nôi. Dù trải qua các công việc không liên quan đến nghệ thuật nhưng trong huyết quản vẫn luôn da diết những gì đã gắn với tuổi thơ – Ông Thơm tâm sự

Ông đã đi đến nhiều nơi trên thế giới, có lần mấy người bạn Nga đưa các thành viên người Việt Nam đi xem biểu diễn nghệ thuật dân gian Nga, xem xong buổi biểu diễn, ông nghĩ ngay đến những tác phẩm, nhạc cụ nghệ thuật độc đáo của Việt Nam như đàn bầu, sáo, các điệu múa của đồng bào vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Chăm, những tà áo dài và những điệu múa cung đình Huế. Ông thật sự ngạc nhiên khi không ít các đoàn nghệ thuật ở quốc gia khác như Thái Lan, Campuchia, Singapore… thường biểu diễn một vài điệu múa phục vụ khách Việt Nam như múa nón, hoa sen, biểu diễn áo dài… lúc ấy, trong ông dâng lên niềm tự hào, tự tôn dân tộc.

Và, ông đã nảy sinh ra ý tưởng xây dựng đoàn nghệ thuật để phục vụ du khách và góp phần giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa truyền thống, độc đáo của dân tộc đến bạn bè thế giới; qua đó, đào tạo, truyền nghề cho thế hệ trẻ, góp phần giữ gìn những nét văn hóa truyền thống, độc đáo, đậm bản sắc của dân tộc.

Ông bộc bạch: “Tôi có hàng chục năm sống xa quê, nhà hát này cùng chương trình Nha Trang Dream được hình thành từ niềm mơ ước của người con xa xứ luôn muốn được quay về quê hương. Tôi đặt tên doanh nghiệp là Hải Đăng cũng với ngụ ý về ánh sáng để con tàu giữa đại dương mênh mông có định hướng về”.

Tập luyện tiết mục múa sen

Chiêu hiền đãi sĩ

Được sự đồng ý, hỗ trợ của UBND tỉnh Khánh Hòa, TP. Nha Trang, cũng như các ban ngành chức năng, đầu năm 2016, Tổng giám đốc Lê Xuân Thơm thực hiện ngay việc sửa chữa, nâng cấp hội trường Nhà Văn hóa Thiếu nhi (62 Thái Nguyên, TP. Nha Trang) thành Nhà hát với sức chứa 500 chỗ ngồi; đầu tư hệ thống trang thiết bị, âm thanh, ánh sáng hiện đại, hệ thống máy lạnh, phòng chống cháy nổ, chống sét…với kinh phí ban đầu lên đến gần 40 tỷ đồng, hiện đã cơ bản hoàn thiện.

Cùng với đó, ông mời người cộng sự đồng hương – TS, NSƯT Hoàng Minh Tâm – nguyên hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang về làm Giám đốc Nhà hát. Để Nhà hát có đủ nhân sự hoạt động, ông Tâm đã lặn lội về các địa phương, các trường, đoàn nghệ thuật trong cả nước tuyển được 34 diễn viên múa, 12 diễn viên khác, người mẫu và hàng chục nhạc công…kết hợp mời các nghệ sĩ, biên đạo múa nổi tiếng trong nước và quốc tế, các nghệ sĩ, đạo diễn hiện đang công tác tại các đoàn nghệ thuật nổi tiếng (trường múa Quốc gia, Hà Nội, Huế và TP. Hồ Chí Minh…) về dàn dựng, biên đạo múa, tập luyện cho các diễn viên cũng như trực tiếp biểu diễn và truyền nghề cho các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát.

Để diễn viên toàn tâm, toàn ý tập luyện, gắn bó với Nhà hát lâu dài, ông đã tạo mọi điều kiện tốt nhất như hỗ trợ về nơi ăn, chốn ở, phụ cấp thanh sắc… với mức lương khởi điểm cao hơn so với mặt bằng chung của các nghệ sĩ, diễn viên khi mới ra trường.

Ông Lê Xuân Thơm chia sẻ thiện ý của mình: “Dân tộc, đất nước mình có một nền văn hóa, nghệ thuật hết sức độc đáo. Tôi xem đây là một tiềm năng, thế mạnh, một nguồn lực để thu hút du khách, phát triển du lịch… Hiện nay, du khách trên khắp thế giới đang chọn Việt Nam là điểm đến yêu thích. Chúng ta vừa tạo động lực thu hút du khách, kết hợp góp phần quảng bá văn hóa, nghệ thuật độc đáo về đất nước, con người Việt Nam và thông qua văn hóa là con đường ngắn nhất để các dân tộc, con người xích lại gần nhau hơn. Đồng thời quảng bá và khẳng định chủ quyền dân tộc”.

NSƯT, đạo diễn Hoàng Minh Tâm, Giám đốc Nhà hát cho biết thêm: “Những tiết mục do Nhà hát dàn dựng và các nghệ sĩ tên tuổi biểu diễn trong chương trình đầu tiên mang đậm nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc, các vùng miền của đất nước như biểu diễn đàn Bầu, đàn Tranh, Nhị (đàn cò), đàn Đá, sáo Trúc, đàn T’rưng… các điệu múa vùng đồng bào Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc bộ, Cung đình Huế, múa dân tộc Chăm…

Sắp tới, trong buổi biểu diễn đầu tiên nhà hát sẽ ra mắt các tiết mục như: Thời trang cung đình Huế với chủ đề “Duyên dáng Việt Nam”, các tiết mục múa “Hồn Việt”, “Hoa Sen” – quốc hoa Việt Nam, “Múa rối nước”, Múa nón – “Huế thương”, múa Chàm – “Niềm tin tháp cổ”, múa “Thiên thủ Quan âm” – văn hóa tín ngưỡng Phật giáo, múa “Trống cơm”, múa ô – “Du xuân”… Các tiết mục độc tấu Sáo – “Lý hoài Nam” (Nhớ Miền Nam), “trên đường chiến thắng”, “vung roi thúc ngựa” của nghệ sĩ Hoàng Anh – giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam; độc tấu đàn Bầu – “Cung đàn Đất Nước”, “Vì miền Nam”, “Nhịp cầu quê hương” của NSND Hoàng Tú (Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Hà Nội); độc tấu đàn Nguyệt – “Quê hương ngày mới” của nghệ sĩ Việt Hồng (Dàn nhạc dân gian, dân tộc Châu Á), độc tấu đàn Tranh – “Sang Xuân”, “Xuân quê hương” của NSUT Mai Nga – giảng viên Học viện Âm nhạc Huế, độc tấu đàn Nhị – “Kể chuyện ngày mùa”, “Khúc nhị hành” của NS Trần Xâm – giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam…

Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của một số nghệ sĩ tên tuổi khác như NS Thanh Linh, Hải Dương, Thanh Trúc, NSUT Hữu Lai, Thanh Tú…

Tiêu chí Nha Trang Dream hướng đến

Ông Xuân Thơm thẳng thắn chia sẻ trăn trở của mình: “Hiện có rất nhiều thông tin sai lệch về địa lý và lịch sử Việt Nam, nhất là về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tôi muốn thông qua các vở múa được biên đạo và dàn dựng chuyên nghiệp nói về chủ đề này, để khách du lịch nước ngoài hiểu thêm về lịch sử văn hoá và đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Đây cũng là mong muốn khi tôi quyết định đầu tư xây dựng nhà hát này để truyền tải thông điệp về chủ quyền dân tộc”.

Thông qua các vở múa còn giới thiệu đến du khách văn hoá, nếp sinh hoạt của người Việt xưa và nay. Linh hồn của nghệ thuật múa còn mang đậm những tinh tuý của văn hoá dân gian và lịch sử Việt Nam. Vì trong một vở múa có câu chuyện được kể bằng động tác hình thể kết hợp với âm nhạc mà bất kỳ ai xem cũng có thể hiểu được. Vì vậy, về lâu dài, Nhà hát sẽ chú trọng xây dựng những tiết mục mang đậm nét văn hóa của đồng bào nơi đại ngàn Trường Sơn, Tây Nguyên cùng những miền đất khác.

Bên cạnh đó, Nha Trang Dream còn dành một không gian biểu diễn nghệ thuật cho các em thiếu nhi có năng khiếu trong các bộ môn nghệ thuật – Đây cũng là một cách thúc đẩy lớp kế cận, những người đóng vai trò quyết định giúp lưu truyền các bộ môn nghệ thuật dân tộc.

Chuẩn bị cho sự ra đời, hoạt động ổn định, lâu dài và phát triển của Nhà hát, ông Thơm đã đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều đối tác để ký kết, thống nhất việc đưa Nhà hát vào một trong những điểm dừng chân trong tour du lịch, khám phá vùng đất Nha Trang, Khánh Hòa. “Hiện nay, du khách trên khắp thế giới đang chọn Việt Nam là điểm đến, vì vậy, việc đưa nghệ thuật dân tộc trở thành một nguồn lực để phát triển du lịch là điều nên làm”.

Hiện tại một vấn đề đang tồn tại trong lĩnh vực du lịch tại miền Trung là việc có nhiều các hoạt động giải trí nhưng không thực sự mới lạ. Nha Trang Dream ra đời vừa là cách giải trí mới trong mắt du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài, vừa mang văn hóa Việt Nam truyền bá đến với bạn bè quốc tế. Họ không còn bị nhàm chán khi du lịch đến Việt Nam với suy nghĩ chỉ có biển. Đây cũng là một cách giữ chân họ với mảnh đất Việt Nam lâu hơn. Nhà hát Nghệ thuật Dân gian Á Châu tại Nha Trang đã chính thức có buổi biểu diễn đầu tiên vào trung tuần tháng 9 này.

Như vậy, từ ý tưởng đã thành hiện thực, là một doanh nhân nhưng vẫn làm được nghệ thuật. Không gì là không thể, miễn là có ý chí. Một sự “lấn sân” rất đáng yêu và đáng trân trọng. Tin rằng, Nhà hát sẽ là “mái nhà chung” của nghệ sĩ lĩnh vực múa, để giới thiệu với du khách nước ngoài văn hoá, lịch sử Việt Nam thông qua loại hình nghệ thuật không cần… phiên dịch.

(Theo nguồn: nguoilambao.vn)

Đặt vé ngay
0914 208 007